Cách trung tâm thành phố Ninh Bình 24km khu du lịch động Thiên Hà là một điểm dừng chân không thể bỏ qua khi du khách đến với với Ninh Bình. Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, động Thiên Hà là hang động đẹp với những nhũ đá kỳ vĩ. Vẻ đẹp của hang động nơi đây được ví như “Dải ngân hà trong lòng núi”. Để tham quan hết các điểm trong khu du lịch, hành trình của du khách sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng

Xuôi theo dòng sông bến Đang, ngắm nhìn từng đàn cò trắng bay về như một bức tranh đồng quê tuyệt đẹp để lại ấn tượng mạnh mẽ cho du khách ngay từ khi mới đến. Khu du lịch động Thiên Hà được đưa vào khai thác năm 2007. Địa thế của Thiên Hà được ví như là rồng ngậm ngọc, bao quanh là tường núi, dưới chân là dòng sông Đang quanh co uốn lượn bồi đắp nên vùng sơn thanh thủy tú. Tiếp tục bộ hành trên con đường đá dài 500m ven chân núi Tướng chúng ta đã tới động Thiên Thanh. Động Thiên Thanh là một động khô, chiều dài chỉ hơn 50m nhưng vẻ đẹp trong động phải khiến người ta trầm trồ thích thú. Con đường từ động Thiên Thanh đến cửa động Thiên Hà được lát đá với hàng tre xanh mát uốn cong tạo thành hàng rào đẹp mắt như có bàn tay con người tạo ra. ở đây, tre mọc thành hàng song song dày đặc với vòm lá um tùm che kín râm mát lối đi. Con đường tre này như dẫn du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Con đường tre dẫn tới động Thiên Hà

Động Thiên Hà là hang động đẹp, gồm cả động khô và động nước. Cửa động Thiên Hà rộng nhưng đi vào trong khá trơn trượt do đây là hang động ‘sống”. Các giọt nước từ các măng đá liên tục nhỏ xuống, ngày này qua ngày khác. Quá trình hình thành nhũ đá đang diễn ra mạnh mẽ tong động này tạo nên vô số các nhũ đá hình dạng khác nhau lấp lánh đẹp như pha lê. Trên vòm hang rộng, du khách có thể thấy một bức tranh như tạc bằng đá quý khổng lồ. Chỗ này là hình ông Bụt, chỗ kia là hình tai người, hình cánh Quạt. Nhìn sâu vào bên trong lại thấy những nhủ đá lấp lánh rủ xuống thành hình lâu đài tráng lệ.

Không gian trong động rộng và mát mẻ

Động khô này là khu vực cao nhất và là nơi duy nhất trong hang có ánh sáng tự nhiên do có cửa thông lên sườn núi phía nam, được gọi là Giếng trời nơi mà trời và đất hòa làm một. Giếng trời rộng khoảng 3m đổ ánh sáng tự nhiên xuống tận đáy khiến không gian rộng mở và thoáng gió. Khu Giếng trời này còn lưu lại nhiều dấu tích của người Việt cổ, sống cách đây khoảng 7500 – 10000 năm. Tại đây, các nhà khoa học tìm thấy vết tích của nhuyễn thể, công cụ ghè đẽo, mảnh tước của nhóm mắc ma, xương động vật trên cạn…

Giếng trời là điểm check-in không thể bỏ qua

Tham quan động nước, du khách đi thuyền trên dòng sông ngầm dài 500m. Đến đây du khách sẽ được người lái đò giải thích cái tên của động có vẻ đẹp kỳ bí này. Khi mới phát hiện ra động, thấy động vừa có sông ngầm vừa có nắng trời nên chủ đầu tư đã đặt tên động là Thiên Hà. Đúng như tên gọi, các nhũ đá bên trên và hai bên dòng sông ngầm đẹp tựa như trăng như sao và được ví như dải ngân hà trong lòng núi. Dải ngân hà uốn lượn, hun hút như vô tận với tầng tầng lớp lớp khối thạch nhũ lung linh sắc màu với những truyền thuyết về Đảo Hoa Tiên, Bầu Sữa Mẹ,… tạo cho du khách cảm giác lạc vào cõi thần tiên, đắm say với chốn bồng lai tiên cảnh. Trong động tối ngày nay vẫn là nơi lưu trú an toàn của hàng vạn con dơi.

Động nước được ví như dải Ngân Hà trong lòng núi

Ngoài vẻ đẹp kỳ bí của động Thiên Hà, du khách khi đến đây rất thích thú với các hoạt động khám phá, trải nghiệm như chương trình “Du khảo đồng quê”, “Một ngày làm nông dân”. Đó là những tour du lịch nửa ngày bằng xe đạp với hành trình tìm hiểu nét văn hoá ẩm thực, nếp sống của chính những người dân địa phương, được tự tay tát ao, câu cá… làm các công việc đồng áng như người nông dân bản địa.

Chương trình “Du khảo đồng quê” được du khách yêu thích

Trên dòng sông quê hương, giữa vẻ đẹp yên bình của vùng đất Sơn Hà, câu hát vui tươi của người lái đò chở khách cứ ngân nga trong gió. Sự chất phác, bình dị mà hồn hậu, vui tươi chan chứa trong đó biết bao lòng tự hào về quê hương của những người nông dân làm du lịch như muốn níu chân du khách ở lại với mảnh đất này.


								

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *