Nằm trên địa phận xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, động Thiên Hà được biết đến là động đẹp nhất trong Quần thể di sản thế giới Tràng An với hệ thống nhũ đá đang trong quá trình kiến tạo.

Nếu đến Ninh Bình, chuyến đi của du khách sẽ trọn vẹn hơn nếu được đến và khám phá vẻ đẹp hư ảo của hang động có vẻ đẹp được ví như “Dải Thiên Hà trong lòng núi”.

Khác với các hang động khác ở Ninh Bình, động Thiên Hà gồm động khô và động ướt. Động khô dài khoảng 200m. Sàn động rộng và phẳng, diện tích lên đến 1200m2. Cửa động nằm trên cao so với mặt đất khoảng 10m, du khách có thể dễ dàng di chuyển vào trong khám phá vẻ đẹp vô cùng hư ảo của động này. Mùa hè, nhiệt độ trong động chênh lệch so với bên ngoài khoảng 12 độ. Mùa đông, trong động lại ấm áp.

Vừa bước qua cửa động, du khách sẽ choáng ngợp trước hệ thống nhũ đá đang trong quá trình phát triển, điều rất hiếm thấy ở các hang động ở Việt Nam. Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, du khách đều dễ dàng quan sát thấy nước từ các nhũ đá liên tục nhỏ xuống sàn động. Các nhà khoa học gọi động Thiên Hà là động sống là vì vậy.

Sức sống của nhũ đá ở đây vô cùng mạnh mẽ tạo nên vẻ đẹp vô cùng ấn tượng cho hang động này. Nhũ đá ở đây tuy không lớn nhưng lấp lánh như pha lê để lại ấn tượng khó quên cho bất kỳ ai đã một lần ghé thăm. Du khách đến đây ưu ái gọi đó là nhũ Pha lê, nhũ Kim cương.

Động ướt dài 500m, lòng động khá rộng với những khối thạch nhũ vô cùng đẹp mắt. Nước trong động rất sạch có thể uống được. Khác với các hang động khác ở Ninh Bình, đây là hang nước đọng, nếu du khách đến đây vào mùa mưa, vẫn có thể tham quan khám phá vì mực nước trong động ướt được giữ ổn định quanh năm.

Những thông tin hữu ích trên hi vọng bạn sẽ có một hành trình tuyệt vời khi tới động Thiên Hà. Non nước hữu tình và những con người thân thiện nơi đây luôn chào đón bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *